Xử lý một số lỗi trong điều hòa oto

Hệ thống điều hòa của ô tô được xem là bộ phận quan trọng nhất, mang lại tiện ích cho những người ngồi trong cabin. Mỗi chiếc xe ô tô luôn được trang bị hệ thống điều hòa để làm mát trong một không gian kín mà người ngồi và người lái không cần phải mở cửa sổ. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa thường xuyên mà không chú trọng việc bảo dưỡng hay sửa lỗi trong điều hòa oto rất dễ dẫn đến không lạnh hay không hoạt động. Sau đây là một số lỗi mà chủ lái xe thường gặp và một số cách khắc phục giúp bạn tránh các vấn đề hư hỏng.

Các lỗi thường gặp trên hệ thống điều hòa xe ô tô

 • Có gió chỉ mát hoặc rất yếu

Hệ thống điều hòa trong xe ô tô hoạt động rất bình thường nhưng bộ lọc gió của điều hòa lại chỉ mát hoặc chạy rất yếu. Nguyên nhân là do bụi bẩn khi sử dụng lâu ngày dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, hơi lạnh không thoát ra bên ngoài nên bạn sẽ không thể cảm nhận được.

Với điều kiện thời tiết nắng nóng, hay đường xá đầy bụi, điều hòa trong ô tô phải hoạt động mới có thể đem lại bầu không khí trong sạch khi ngồi trong cabin xe. Khi gặp trường hợp điều hòa làm mát nhưng lại chạy yếu, bạn nên thường xuyên vệ sinh tấm lọc không khí bên trong điều hòa để vệ sinh hết các loại bụi làm ngăn cản quá trình điều hòa hoạt động.

Sữa lỗi trong điều hòa oto
Sữa lỗi trong điều hòa oto
 • Điều hòa có mát và không sâu

Nguyên nhân khiến điều hòa làm mát không sâu đó là do tấm lọc gió bị tắc nghẽn bởi những bụi bẩn lâu ngày hình thành gây nên. Ngoài ra, có thể là do dàn nóng hoặc dàn lạnh cũng bị bẩn. Khi cả dàn nóng và dàn lạnh bị bám đầy bụi, sẽ khiến hệ thống điều hòa tỏa nhiệt kém, bụi bám quanh bên trong dàn lạnh làm cho hiệu suất hoạt động ngày càng giảm đi.

 • Bơm gas nhưng hệ thống điều hòa ô tô không mát

Khi bạn cảm thấy hơi lạnh trong xe không được mát một cách hiệu quả, thường thì sẽ cần nạp thêm gas vì nguyên nhân khiến điều hòa trong ô tô không mát một phần là do thiếu gas. Tuy nhiên, khi nạp gas cho điều hòa, nếu bạn không cẩn thận sẽ gặp vấn đề mất kiểm soát những thông số tiêu chuẩn trong quá trình nạp gas.  Nếu nạp quá số lượng gas, một số loại xe ô tô sẽ mất hoàn toàn áp suất khi đó hệ thống điều hòa không thể làm mát.

 • Máy lạnh trong oto bị rò rỉ nước

Máy lạnh trong ô tô bỗng nhiên bị rò rỉ nước là do gặp vấn đề của ống nước dàn lạnh bị tắc nghẽn hoặc gioăng bị hư hỏng. Nước ngưng tụ sẽ được đưa ra khỏi xe nhờ ống nước của dàn lạnh, nhiều khi ống nước này bị ngăn chặn bởi những bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Khi bị tắc nghẽn, hơi lạnh sẽ tràn vào cửa gió của điều hòa trong xe ô tô. Từ đó, xuất hiện tình trạng điều hòa bị rỉ nhiều nước khiến bạn mất kiểm soát. Nếu như gioăng bằng nhựa trong điều hòa bị hỏng, nước sẽ thoát ra và tràn vào trong khoang xe.

Sữa lỗi trong điều hòa oto
Sữa lỗi trong điều hòa oto
 • Máy lạnh có mùi khó chịu

Khi bạn sử dụng điều hòa, hơi lạnh trước hết sẽ đi qua lưới lọc gió và thoát khí ra ngoài, mang đến một nhiệt độ làm mát để điều hòa không khí trong xe. Lưới lọc trong điều hòa sẽ có tác dụng lọc không khí, lọc sạch các mùi hôi khó chịu và tạo cảm giác dễ chịu khi có người ngồi trong xe. Nhưng khi tấm lọc gió chứa nhiều bụi bẩn hoặc có côn trùng chết nào đó, gây ra mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số vấn đề khác gây ra những mùi hôi khó chịu khi ở trong xe ô tô như: khói thuốc lá, mùi nước hoa hoặc thức ăn,… đây là những nguyên nhân bạn không thường xuyên vệ sinh hay khử mùi trong xe, vì thế sẽ gặp các vấn đề như thế này.

 • Điều hòa đóng ngắt liên tục

Thời tiết nắng gắt, bạn ngồi trong xe lâu nên phải cần đến hệ thống điều hòa của ô tô để có thể điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Việc điều hòa phải hoạt động liên tục ở mức cao sẽ khiến áp suất gas vượt mức quy định. Khi đó, hệ thống điều hòa đóng ngắt liên tục .

Hệ thống điều hòa oto
Hệ thống điều hòa oto

>>  Máy lạnh oto không lạnh

Cách khắc phục điều hòa trong oto

Mỗi chiếc xe ô tô nào cũng cần có hệ thống điều hòa để có thể làm mát khi ở trong một không gian kín. Vào những lúc thời tiết nóng bức và khó chịu, sẽ là một nỗi ám ảnh khi hệ thống điều hòa trong xe ô tô gặp hư hỏng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu những giải pháp để khắc phục tránh những sự cố không mong muốn.

Bảo dưỡng lắp đặt điều hòa oto
Bảo dưỡng lắp đặt điều hòa oto
 • Chủ lái xe thường có thói quen khi không lái xe chỉ cần tắt điều hòa và đóng cửa xe để ra ngoài là đủ. Đôi khi người lái xe lại ít vệ sinh thường xuyên khiến chiếc xe gặp nhiều sự cố. Hệ thống điều hòa trong xe phải luôn được vệ sinh và lau chùi một cách sạch sẽ để những loại bụi không còn bám. Lưu ý, bạn nên tháo tấm lưới lọc gió để vệ sinh, vì đây là bộ phận lọc khí giúp mang lại hơi lạnh mát khi ngồi trong xe.
 • Một số hãng xe được lắp đặt dàn nóng ở phía trước khoang xe, chủ xe cần vệ sinh bằng nước sạch kết hợp loại dung dịch rửa xe chuyên dụng. Quá trình thực hiện vệ sinh này đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận và thao tác kỹ thuật trong lúc vệ sinh, cần chú ý các hệ thống điện trong khoang máy tránh làm ảnh hưởng.
 • Xe thường hay để lại những mùi hôi ẩm mốc, mùi khói thuốc hoặc những mùi thức ăn khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành vệ sinh lưới lọc gió để loại bỏ hết các bụi bẩn hay côn trùng. Sau đó dọn dẹp cabin xe, theo lời khuyên của những nhà sản xuất, người chủ xe cần phải vệ sinh hàng tuần và thay lưới lọc gió sau khoảng 2 năm sử dụng. Có thể tùy thuộc vào mức độ không khí và môi trường mà bạn có thể thay tấm lọc gió sớm hơn để giúp cho hệ thống vận hành ổn định và mang lại không khí thoáng mát.
 • Sau một thời gian dài xe hoạt động liên tục, bạn cần tìm đến các trung tâm bảo dưỡng xe ô tô để tân trang hoặc bảo dưỡng sửa lỗi điều hòa oto xe định kỳ. Việc bảo dưỡng như vậy giúp xe ổn định hơn các hệ thống bên trong mà còn vận hành êm ái, an tâm hơn trong lúc lái xe.
 • Mỗi khi bạn không sử dụng xe ô tô, nên mở cửa xe để không khí được thông thoáng hơn, mùi hôi từ đó sẽ thoát ra bên ngoài, bạn sẽ không còn khó chịu nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0977041920
chat-active-icon