Máy lạnh oto không lạnh thì làm thế nào?

Ngày nay, máy lạnh được xem là thiết bị cần thiết để lắp đặt phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khi sở hữu một chiếc máy điều hòa, bạn sẽ cảm nhận được nhiều lợi ích mà thiết bị này mang lại. Máy lạnh thường được lắp đặt ở một số hộ gia đình, các công ty hay khách sạn,…ngoài ra, máy lạnh còn được sử dụng trong những chiếc xe ô tô để giúp điều hòa không khí trong những ngày hè oi bức. Máy lạnh đã là một thiết bị không thể thiếu ở tất cả các loại xe ô tô. Mỗi xe ô tô đều có một hệ thống điều hòa để người ngồi có thể tận hưởng không khí dễ chịu. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem máy lạnh oto không lạnh thì phải làm thế nào.

Nguyên nhân máy lạnh oto không lạnh
Nguyên nhân máy lạnh oto không lạnh

Cấu tạo của hệ thống điều hòa xe ô tô

Máy lạnh xe ô tô sẽ khác với các loại máy lạnh thường dùng trong các hộ gia đình. Đây là một hệ thống điều hòa được lắp đặt rất khác biệt và phù hợp với cấu tạo của xe ô tô. Gồm các bộ phận sau:

 • Dàn nóng: dàn nóng được đặt ở phía trước xe để tận dụng các luồng không khí giúp làm mát khí gas. Ngoài ra, dàn nóng còn được trang bị các cánh quạt để làm mát và giảm đi nhiệt độ của môi chất.
 • Máy nén: máy nén có tác dụng hút các khí gas và nén lại sau đó đi qua dàn nóng biến thành chất lỏng. Máy nén dẫn động bằng trục của động cơ. Khi nhấn nút A/C, thường thì ly hợp sẽ đóng lại, khi đó puly sẽ được nối với trục và quay.
 • Quạt lồng sóc: quạt sử dụng motor điện và sẽ hút không khí trong cabin, thổi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với dàn lạnh, làm lạnh không khí.
 • Dàn lạnh: dàn lạnh được đặt trong khoang hành khách ngồi, dàn lạnh cùng với quạt sẽ tiến hành hút không khí nóng trong xe đi qua dàn lạnh này. Khi không khí nóng được đẩy qua dàn lạnh, sẽ xuất hiện hiện tượng trao đổi nhiệt. Quá trình này sẽ giúp người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
 • Van tiết lưu: là bộ phận tuy có thủy lực rất nhỏ nhưng có ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của ô tô. Các môi chất lạnh có nhiệt độ cao và áp xuất cao khi đi qua van tiết lưu sẽ được điều tiết thành nhiệt độ và áp suất thấp.

>> Xử lý một số lỗi điều hòa oto

Cấu trúc máy lạnh oto
Cấu trúc máy lạnh oto

Nguyên nhân nào khiến điều hòa ô tô không lạnh

 • Linh kiện bên trong điều hòa ô tô bị hỏng

Nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa ô tô không lạnh là do bộ phận máy nén của xe. Máy nén làm nhiệm vụ nén khí gas lạnh rồi sau đó bơm vào dàn nóng. Vì đây là bộ phận quan trọng của hệ thống làm lạnh điều hòa, nên linh kiện này rất dễ gặp tình trạng hư hỏng. Phải hoạt động nên máy nén có thể bị mài mòn gây ảnh hưởng đến công suất vận hành làm mát. Ngoài máy nén, điều hòa trong ô tô không lạnh là vấn đề của các linh kiện khác như: phin lọc gas hoặc động cơ quạt của dàn nóng,…

 • Tắc nghẽn bụi bẩn ở hệ thống máy làm mát

Mỗi khi bạn lái xe, luôn cần phải bật điều hòa để có thể làm mát cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng đã lâu, hệ thống điều hòa cũng cần phải vệ sinh và lau chùi sạch sẽ. Việc bạn gặp phải tình trạng hệ thống điều hòa không làm mát là do nguyên nhân tắc nghẽn bụi bẩn gây nên. Những loại bụi bẩn lâu ngày sẽ ngưng tụ ở dàn nóng, cản trở quạt của điều hòa hoạt động, vì thế hệ thống máy không làm mát tối đa nhất có thể.

 • Nguồn điện cấp cho máy lạnh ô tô có vấn đề

Máy lạnh không thể làm mát có thể do một nguyên nhân khác chính là nguồn điện cấp cho máy lạnh gặp vấn đề. Dây dẫn của ắc quy ô tô đến các thiết bị của hệ thống điều hòa bị đứt, khiến cho nguồn điện bị chập chờn, hoạt động không ổn định.

 • Điều hòa ô tô thiếu gas lạnh

Khi điều hòa thiếu gas lạnh, dàn nóng sẽ không nhận đủ môi chất làm lạnh để đưa vào van tiết lưu. Van tiết lưu sẽ không thể chuyển hóa các môi chất ở dạng lỏng sang dạng bay hơi để có đủ hơi lạnh đưa ra ngoài làm cho máy lạnh oto không lạnh.

Máy lạnh oto
Máy lạnh oto

Cách xử lý điều hòa ô tô không lạnh

Bạn thường gặp các vấn đề khi điều hòa ô tô không lạnh, đừng lo lắng và hãy tìm cách xử lý:

 1. Kiểm tra các linh kiện bên trong điều hòa

Trước khi bạn tiến hành xử lý hoặc cần vệ sinh cho điều hòa ô tô, nên kiểm tra các linh kiện bên trong điều hòa như: máy nén, dàn lạnh và dàn nóng,… để đảm bảo quá trình kiểm tra các linh kiện không xảy ra vấn đề khác. Khi bạn nhận thấy các linh kiện có dấu hiệu cần thay thế, hãy đem đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa để thay mới.

 1. Kiểm tra nguồn điện kết nối với thiết bị máy lạnh

Sau khi kiểm tra các linh kiện, bạn nên kiểm tra nguồn điện từ ắc quy đến hệ thống điều hòa có gặp vấn đề nào khác hay không.

 1. Vệ sinh, bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên

Bất cứ hệ thống điều hòa nào cũng vậy, bạn cần chú ý thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. Thông thường, mỗi khi hoạt động, các bụi bẩn sẽ bám đầy vào bên trong của khoang máy, khiến công suất làm lạnh bị ngăn cản, hoạt động không hiệu quả. Bạn nên chuẩn bị các loại dung dịch vệ sinh cho xe, lau chùi kỹ càng để loại bỏ hết các loại bụi bẩn.

 1. Thêm gas lạnh cho điều hòa xe hơi

Nếu có lúc bạn nhận thấy máy lạnh làm lạnh kém, đó là dấu hiệu bạn cần thêm gas vào hệ thống điều hòa. Cần nạp lượng gas cho điều hòa ô tô theo đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu suất làm lạnh duy trì ổn định nhất.

Máy lạnh oto
Máy lạnh oto

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Khi bạn sử dụng điều hòa, cần phải thực hiện đúng cách để điều hòa có thể duy trì trong trạng thái hiệu quả và an toàn.

 • Khi bắt đầu khởi động ô tô, bạn nên chạy xe một lúc rồi mới bắt đầu điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong xe. Trong khi bạn chờ hệ thống máy lạnh bật, hãy mở cửa sổ để hạ bớt nhiệt độ trong cabin.
 • Trong lúc sử dụng điều hòa, bạn hãy kèm thêm các chế độ khác như: chế độ sấy, lấy gió,… để nhiệt độ trong xe được thông thoáng và tránh ẩm.
 • Lựa chọn các loại dầu bôi trơn thích hợp với động cơ của hệ thống điều hòa giúp các bộ phận hoạt động một cách trơn tru.
 • Bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa thường xuyên để có được một không gian trong sạch, hạn chế được mùi hôi nó cũng là nguyên nhân làm máy lạnh oto không lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0977041920
chat-active-icon