Máy lạnh không mở cánh thì phải làm sao?

Cùng công ty điện lạnh Tài Năng tìm hiểu cách xử lý khi máy lạnh không mở cánh, hướng dẫn cách xử lý tốt nhất khi bạn gặp phải trường hợp này.

Công dụng của cánh vẫy máy lạnh

Cánh vẫy máy lạnh hay còn được gọi cánh đảo gió, bộ phận này đóng vai trò quan trọng giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả. Máy lạnh nào cũng được trang bị cánh vẫy máy lạnh, cánh vẫy có chức năng điều chỉnh được hướng gió từ trong dàn lạnh ra bên ngoài, hơi lạnh từ đó sẽ lan tỏa đồng đều khắp phòng. Nếu như máy lạnh của bạn bị hỏng cánh vẫy máy lạnh thì sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy, nhưng nhược điểm đó là cánh đảo gió sẽ không thể quay còn luồng gió vẫn thổi ra bình thường.

Nhờ có cánh vẫy máy lạnh, khách hàng có thể trải nghiệm được sản phẩm một cách thoải mái và dễ chịu nhất. Cánh vẫy có một số công dụng mà khách hàng cần biết:

 • Hơi lạnh lan tỏa đều khắp căn phòng
 • Nhờ có cánh vẫy, hơi lạnh thổi ra tạo cảm giác dễ chịu, không lạnh buốt
 • Giúp làm lạnh nhanh chóng, lưu thông không khí tốt
 • Điều hòa không khí và tiết kiệm điện năng khi sử dụng

Máy lạnh vẫn chạy nhưng không mở cánh

Nguyên nhân máy lạnh không mở cánh

Máy lạnh hoạt động hiệu quả và làm mát căn phòng chính là nhờ có cánh đảo gió. Cánh đảo gió làm nhiệm vụ điều chỉnh hướng gió, lưu thông không khí để luồng khí lạnh trong máy lạnh thổi ra đồng đều, dễ chịu cho người dùng. Nhưng đôi lúc sử dụng, khách hàng gặp phải tình trạng máy lạnh không mở cánh trong khi máy lạnh vẫn hoạt động bình thường, nếu gặp vấn đề này, bạn cần biết các nguyên nhân sau đây:

 • Chưa bật chế độ đảo gió: trên chiếc remote cầm tay thường có chế độ đảo gió, có lẽ việc bạn chưa bật chế độ này nên cánh đảo gió không hoạt động. Nhiều khách hàng thường nghĩ bộ phận này bị hỏng, nhưng đây chưa phải là nguyên nhân khiến máy lạnh không mở cánh. Có thể là do chưa kích hoạt chế độ đảo gió, nên mô tơ máy lạnh cũng chưa hoạt động.
 • Bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện: nguyên nhân máy lạnh không mở cánh là do bị đứt nguồn điện hoặc bị kẹt. Có thể thấy đây là nguyên nhân gây nguy hiểm cho người dùng, bạn không thể chủ quan. Trường hợp này do có chuột cắn hoặc bị kẹt một vật thể gì đó ở bên trong khiến cánh đảo gió không quay.
 • Dây động cơ cánh vẫy bị đứt: máy lạnh thường gặp sự cố dây động cơ cánh vẫy bị đứt, nguyên nhân chủ yếu là do chuột cắn làm đứt dây động cơ trong dàn lạnh, khi đó cánh đảo gió sẽ không thể hoạt động được.
 • Chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy: các chốt nhựa ở cánh vẫy nếu không sử dụng cẩn thận sẽ bị gãy, ngoài ra sự cố này thường xảy ra ở các dòng máy lạnh cũ. Sau thời gian sử dụng, các chốt dần mòn đi cùng với tác động mạnh khiến chốt nhựa bị gãy.

>> Xem thêm: Tìm hiểu các chế độ trong máy lạnh

Xử lý máy lạnh không mở cánh
Xử lý máy lạnh không mở cánh

Cách xử lý khi điều hòa máy lạnh không mở cánh

 • Kiểm tra chế độ đảo gió của máy

Nếu bạn sử dụng máy lạnh và thấy cánh đảo gió không mở cánh, hãy kiểm tra bằng cách dùng remote máy lạnh kích hoạt chế độ đảo gió. Nếu remote không điều khiển được là do hết pin và cần thay mới để sử dụng chế độ này.

 • Xử lý chốt nhựa gắn giữa cánh

Khi sử dụng máy lạnh được một thời gian, các chốt nhựa dần yếu và có dấu hiệu bị gãy. Bạn hãy xử lý chốt nhựa bằng cách dùng keo dính cố định các chốt nhựa gắn giữa cánh. Nếu chốt nhựa không gắn được, bạn nên liên hệ với các dịch vụ máy lạnh để khắc phục lỗi này.

Điều hòa đã mở cánh quạt
Điều hòa đã mở cánh quạt
 • Kiểm tra mô tơ đảo gió

Cánh đảo gió không quay sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh, nhưng bạn cần sửa chữa. Hãy kiểm tra đường dây điện cung cấp đến mô tơ có bị đứt hoặc gặp sự cố nào hay không. Khi có dấu hiệu đứt dây, bạn có thể nối lại dây điện. Ngoài ra, để đảm bảo mô tơ hoạt động ổn định, kiểm tra xem có bị vật gì vướng vào cánh quạt và lấy ra ngoài giúp cánh đảo gió hoạt động bình thường.

 • Xử lý chuột cắn đứt dây động cơ cánh đảo gió

Nên xử lý chuột cắn đứt dây động cơ cánh đảo gió bằng cách mở lớp mặt nạ máy lạnh, bạn sẽ thấy dây động cơ bên trong bị đứt. Nếu là lỗi đứt nhỏ, bạn có thể nối lại với nhau, nhưng trường hợp đứt dây động cơ mô tơ thì nên thay mới.

Máy lạnh mở cánh quạt
Máy lạnh mở cánh quạt

Gọi điện dịch vụ điện lạnh đến xử lý

Máy lạnh luôn là sản phẩm trang bị đầy đủ những tính năng giúp ích cho người dùng không những vào mùa hè mà kể cả mùa đông. Hiện nay, có thể thấy máy lạnh được bán nhiều tại cửa hàng điện máy và ngày càng được người dùng ưa chuộng. Với mức độ phổ biến của sản phẩm này, nhiều dịch vụ máy lạnh hoạt động và mở rộng hệ thống dịch vụ nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Tuy mang lại lợi ích trong quá trình sử dụng, nhưng đôi khi vì một nguyên nhân nào đó khiến cho máy lạnh gặp sự cố gây ra khó khăn cho khách hàng. Đặc biệt gần đây, rất nhiều khách hàng gặp vấn đề cánh vẫy máy lạnh không mở. Đây là lỗi phổ biến đối với máy lạnh. Nếu khách hàng gặp các vấn đề về máy lạnh và cần khắc phục nhanh chóng, hãy liên hệ với dịch vụ điện lạnh để xử lý kịp thời. Dịch vụ điện lạnh chuyên sửa chữa các thiết bị đặc biệt là máy lạnh. Dịch vụ nhằm mang lại cho quý khách hàng sửa chữa với mức giá ổn định, phù hợp cùng với chất lượng sửa tốt. Ngoài ra, dịch vụ còn có một đội ngũ nhân viên trẻ nhưng hoạt động trong lĩnh vực điện lạnh nhiều năm, tay nghề vững vàng. Dịch vụ điện lạnh luôn hỗ trợ và xử lý lỗi cho khách hàng nhiệt tình và chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0977041920
chat-active-icon