Dấu hiệu nhận biết điều hòa bị hết gas

Điều hòa – một thiết bị mang lại sự hữu ích cho người sử dụng khi thời tiết nắng nóng. Nhu cầu sử dụng máy lạnh ở các hộ dân, công ty, khu xí nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi. Với nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, chắc hẳn máy điều hòa phải làm việc hết công suất để phục vụ cho người sử dụng. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, một số khách hàng nhận thấy máy vận hành không hiệu quả như lúc trước. Họ thấy máy điều hòa ít lạnh, hoạt động nhiều nhưng lại không cảm thấy mát. Điều đó có thể dẫn đến một số nguyên nhân của điều hòa bị thiếu gas, hết gas.

Nguyên nhân điều hòa thiếu gas, hết gas

✅ Máy điều hòa hoạt động tốt là nhờ vào lượng gas theo tiêu chuẩn của mỗi chiếc máy. Nếu thiếu gas hoặc hết gas, máy điều hòa sẽ chạy kém và vận hành không ổn định. Nguyên nhân điều hòa thiếu gas, hết gas là do:

  • Bạn ít vệ sinh máy điều hòa, vì sử dụng lâu ngày các bụi bẩn sẽ bám vào bộ phận bên trong máy, trong các đường ống dẫn, gây nên tắc nghẽn. Lượng gas sẽ không đủ cung cấp làm công suất máy không hoạt động được.
  • Trong quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa, thợ không kiểm tra kỹ, van gas nắp chưa khít.
  • Lượng gas bị xì ra môi trường bên ngoài làm điều hòa hết gas
  • Những mối nối, mối hàn trong dàn lạnh hoặc dàn nóng của máy bị rò rỉ gas, lượng gas thoát ra môi trường bên ngoài mà người sử dụng không chú ý đến.
  • Có thể sử dụng một thời gian khá lâu nên bị oxi hóa.
Điều hòa bị hết gas thì phải làm sau
Điều hòa bị hết gas thì phải làm sau

>> Máy lạnh bị xì gas

Cách nhận biết điều hòa thiếu gas, hết gas

Máy điều hòa bị thiếu gas, hết gas sẽ hoạt động không bình thường, dẫn đến máy gặp một số vấn đề khi sử dụng.

Điều hòa không lạnh như trước

✅ Máy lạnh đang sử dụng mà bạn cảm thấy không lạnh, chính là lượng gas không đủ để làm mát từ đó khả năng làm lạnh kém hiệu quả.

Hệ thống đèn tự động báo lỗi

✅ Đối với một số máy lạnh có chức năng chớp tắt đèn báo lỗi, chức năng này sẽ giúp bạn nhận biết máy đang bị sự cố như: hết gas, thiếu gas.

Dàn lạnh chảy nhiều nước

✅ Lượng gas trong máy điều hòa cần phải kiểm tra thường xuyên. Khi máy lạnh hết gas hoặc thiếu gas, đó là nguyên nhân khiến gas bị xì. Gas bị xì ở dàn lạnh sẽ khiến cho máy bị bám tuyết và đông cứng, tuyết đông lại và tan sẽ làm những giọt nước chảy xuống sàn nhà.

Điều hòa bị bật hoặc tắt liên tục do hết gas

✅ Thiếu gas khiến hóa đơn tiền điện tăng một cách bất thường. Thông thường, nhiệt độ trong phòng đủ mát, bộ phận cảm biến nhiệt trong máy điều hòa sẽ tự động ngắt, nhưng khi hết gas, nhiệt độ vẫn bình thường, khi đó block chạy liên tục sẽ làm block dễ cháy lại hao điện.

Máy đo gas của máy lạnh
Máy đo gas của máy lạnh

Cách kiểm tra điều hòa bị hết gas

✅ Máy lạnh và block vẫn hoạt động bình thường nhưng khi giảm xuống nhiệt độ thấp thì không lạnh và tăng nhiệt độ lên cao lại không thấy nóng. Nhiệt độ tăng giảm bất thường là dấu hiệu máy đã hết gas.

✅ Để biết điều hòa bị hết gas, trước hết bạn nên để điều hòa ở chế độ gió, chế độ lạnh hoặc nóng. Tiếp theo, hãy kiểm tra dàn nóng của máy xem quạt có hoạt động hay không. Nếu gặp hiện tượng máy bị đóng tuyết có thể máy điều hòa của bạn đã thiếu gas. Ngoài ra, nên kiểm tra các ống dẫn, ống dẫn gặp sự cố bị rò rỉ, từ đó nên hàn lại để lượng gas không thoát ra môi trường bên ngoài.

Cách khắc phục nếu điều hòa bị thiếu gas, hết gas

Nhận thấy dấu hiệu điều hòa bị thiếu gas, hết gas, bạn cần nhanh chóng liên hệ với các dịch vụ sửa chữa máy lạnh để nhanh chóng khắc phục sự cố.

Thợ sửa sẽ kiểm tra lại các đường ống dẫn để có thể biết chính xác máy bị vấn đề gì.

Sau khi nhận thấy máy bị hết gas, tiến hành hàn các chỗ bị rò rỉ. Nếu phát hiện nhiều chỗ bị rò rỉ gas, tốt nhất nên thay một đường ống dẫn mới để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thay đường ống dẫn hoặc hàn xong các chỗ bị rò rỉ gas, thợ sẽ nạp thêm lượng gas theo thông số tiêu chuẩn của máy điều hòa.

Dùng máy hút chân không để kiểm tra thêm một lần nữa.

Nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào dẫn đến gas trong máy bị xì hoặc thiếu hụt gas, hãy gọi đến các đội ngũ kỹ thuật để nhận được sự hỗ trợ cần thiết nhất.

Nạp Gas cho máy lạnh
Nạp Gas cho máy lạnh

Quá trình xử lý lúc nạp gas

Nạp gas điều hòa là thao tác quan trọng quyết định đến hiệu suất làm lạnh của máy. Sau khi bảo trì, bảo dưỡng, phát hiện máy lạnh hết gas, cần phải nhanh chóng nạp gas đầy đủ đảm bảo điều hòa hoạt động tốt.

Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng của máy điều hòa. Kiểm tra thông số  lượng gas thiếu hụt được đo trên áp suất của máy.

Xả bỏ gas và hút chân không cho máy điều hòa sử dụng các loại gas R32, R410A. Khi gas được xả hết, kim đồng hồ sẽ trở về mức 0 và tiến hành tắt máy điều hòa chuyển sang hút chân không.

 Nạp gas vào trong dàn nóng: bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất, và bắt đầu nạp gas. Trong khi nạp, thỉnh thoảng bạn nên khóa gas lại chờ máy hoạt động ổn định để tránh trường hợp nạp gas vào quá nhiều. Khi lượng gas được nạp đủ, hãy khóa van lại và kiểm tra thu dọn vệ sinh.

Một số lưu ý nạp gas cho máy lạnh

✅ Trên thị trường hiện nay, máy lạnh thường sử dụng có 3 loại gas phổ biến: R32, R410A và R22. Máy lạnh sử dụng đã lâu hay gặp một số vấn đề dẫn đến hết gas, thiếu gas thì chắc chắn sẽ cần đến việc nạp gas cho máy lạnh.

✅ Khi nạp gas cho máy lạnh, bạn nên chú ý chọn những loại gas phù hợp với loại máy điều hòa, đọc kỹ hướng dẫn trước khi nạp gas cho máy. Cần phải kiểm tra và xem kỹ lượng gas bạn phải nạp là bao nhiêu để phù hợp với những thông số trên đồng hồ áp suất của gas và dàn nóng của máy lạnh. Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của máy lạnh, nhanh chóng khắc phục các sự cố như hao hụt gas, rò rỉ,… nếu gặp các vấn đề về máy điều hòa, bạn nên liên hệ với thợ sửa để họ giúp đỡ và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Xử lý điều hòa bị hết gas
Xử lý điều hòa bị hết gas

Các dòng gas thường dùng hiện nay

✅ Gas có tác dụng làm lạnh cho máy điều hòa và tùy vào từng loại gas sẽ có mức độ làm lạnh khác nhau. Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là 3 loại gas: R32, R410A và R22. Mỗi loại gas sẽ có ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Gas R22

✅ Đây là loại gas được sử dụng đầu tiên cho các loại máy lạnh. Với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas, không gây độc hại và không cháy nổ, giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên, đây là gas dễ gây hại đến tầng ozon và gây ngạt thở nếu nồng độ gas quá cao.

Gas R410A

✅ Loại gas này có các thành phần hóa học tương tự như gas R22. Tuy nhiên, lại có độ bay hơi cao hơn, khi sử dụng loại gas này, phòng của bạn phải được thông thoáng nếu không dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas.

✅ Với khả năng làm lạnh cao hơn R22 nên gas R410A lại có ưu điểm làm lạnh sâu hơn cũng như tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cũng có vài nhược điểm cần chú ý:

 Gas khó bảo trì

 Gas nạp lâu hơn mỗi khi hết

 Giá thành lại cao hơn so với gas R22. Khi bơm thêm gas cần nhiều thiết bị chuyên dụng.

 Gas R32

✅ Gas R32 là gas được sử dụng nhiều nhất hiện này, được Nhật Bản tin dùng. Giúp an toàn khi sử dụng và tiết kiệm điện, làm lạnh nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
0977041920
chat-active-icon