Cách tính công suất BTU của máy lạnh

Tại sao cần tính công suất BTU của máy lạnh

Khi mua máy lạnh, chắc hẳn nhiều khách hàng mới sử dụng lần đầu sẽ chưa biết về ý nghĩa của chỉ số BTU được ghi trên máy lạnh. Nhưng thật ra, chỉ số này lại rất quan trọng đến công suất hoạt động phù hợp với việc bạn định lắp đặt một chiếc điều hòa cho gia đình mình. BTU là đơn vị dùng để đo công suất hoạt động của các thiết bị lạnh, đặc biệt là máy lạnh. Nếu bạn muốn thiết bị của mình làm mát hiệu quả thì nhất định phải chú ý đến chỉ số này. 

Cách tính công suất BTU của máy lạnh sẽ cho biết mức độ máy lạnh hoạt động với công suất là bao nhiêu, thông qua công suất này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một chiếc máy lạnh thích hợp với diện tích căn phòng của mình.

Các thông số cần thiết để tính công suất BTU

Trên các thiết bị lạnh, đặc biệt là máy lạnh luôn được ghi đầy đủ những thông số tiêu chuẩn để người sử dụng có thể dựa vào đó chọn cho mình một sản phẩm mang lại chất lượng tốt. Thông số BTU cho biết công suất làm lạnh của máy là bao nhiêu và tương đương với diện tích căn phòng. Vì thế, những thông số được ghi trên thiết bị là rất quan trọng.

Các thông số bạn thường thấy trên máy lạnh như: 9000BTU/h, 12000BTU/h, 18000BTU/h, 24000BTU/h,… từ những thông số cụ thể được ghi trên thiết bị, bạn sẽ có thể dựa vào đó và đưa ra một sự lựa chọn thích hợp nhất.

Tính công suất BTU của máy lạnh trước khi lắp đặt
Tính công suất BTU của máy lạnh trước khi lắp đặt

>> Xem thêm: Nguyên nhân đèn máy lạnh nhấp nháy liên tục

Cách tính công suất BTU của máy lạnh

 • Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Để chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng, một số khách hàng vẫn còn gặp nhiều khó khăn và phân vân không biết nên chọn công suất máy nào thích hợp để mang lại hiệu quả cao. Nhưng thật ra, với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể chọn loại máy lạnh có công suất làm lạnh hiệu quả:

1m2 ×600 BTU

Chẳng hạn như: diện tích căn phòng bạn dưới 15 mét vuông thì công suất tương đương với máy lạnh sẽ là: 15m2 600BTU = 9000BTU (công suất 9000BTU tương đương 1 hp, vì vậy bạn sẽ lựa chọn loại máy lạnh có công suất này cho căn phòng dưới 15m2).

Ngoài ra, bạn có thể chọn máy lạnh có công suất khác tùy vào diện tích căn phòng, sau đây là một số gợi ý:

 • Diện tích phòng dưới 15m2, máy lạnh sẽ có công suất 9000BTU(1hp)
 • Diện tích phòng từ 15m2 đến 20m2, chọn loại máy 12000BTU(1,5hp)
 • Diện tích phòng từ 20m2 đến 30m2, máy lạnh có công suất 18000BTU(2hp)
 • Diện tích phòng từ 30m2 đến 40m2, nên chọn loại máy có công suất cao 24000BTU(2,5hp)
 • Tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng
Máy lạnh 9000 BTU
Máy lạnh 9000 BTU

Để chọn máy lạnh với công suất phù hợp và chuẩn xác nhất, bạn có thể áp dụng công thức sau:

 • Thông thường, 40-45 m3 là thể tích phòng ngủ, còn những phòng đông người, hay nơi có nhiều ánh đèn thì thể tích phòng khoảng 35m3. 
 • Theo đơn vị tính HP, 1 hp sẽ phù hợp với căn phòng có thể tích từ 40-45m3. Chẳng hạn: thể tích phòng bạn là 75m3, ta sẽ tính được: 75:40= 1.875 hp. Với công suất này, bạn nên chọn loại máy lạnh 2hp sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả làm lạnh hơn.
 • Tính công suất theo dựa theo các điều kiện bên ngoài

Máy lạnh không những được sử dụng phổ biến mà còn được lắp đặt nhiều tại nhà hàng, nơi làm việc, quán cafe,… vậy để chọn máy lạnh có công suất phù hợp sẽ giúp cho không gian thoáng mát và đạt đến hiệu suất làm lạnh hiệu quả. Việc chọn máy lạnh với một công suất phù hợp còn tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ bên ngoài.

 • Có thể dựa vào cách tính như sau: Công suất = thể tích căn phòng nhiệt độ cài đặt máy lạnh và nhiệt độ ngoài trời hệ số cách nhiệt

Vậy dựa vào cách tính, bạn có thể chọn công suất máy lạnh phù hợp với điều kiện bên ngoài để lắp đặt ở một vị trí thuận lợi nhất.

Máy lạnh phù hợp căn phòng tiết kiệm điện
Máy lạnh phù hợp căn phòng tiết kiệm điện

Lưu ý khi tính công suất BTU của máy lạnh

 • Lưu ý khi chọn máy lạnh thừa hoặc thiếu công suất

Máy lạnh đang là thiết bị bán chạy nhất vào những ngày hè nóng bức. Khách hàng muốn tìm mua một chiếc máy lạnh có thể đáp ứng nhu cầu và vận hành hiệu quả. Một điều mà khách hàng thường ít chú ý đến chính là công suất làm lạnh của máy lạnh. Khi chọn công suất máy lạnh nhỏ trong khi diện tích căn phòng bạn lớn hơn nhiều, máy lạnh sẽ không thể đạt hiệu suất làm lạnh ổn định, điều này sẽ dẫn đến máy lạnh bị hư hỏng do vận hành quá tải. Ngược lại, khách hàng chọn máy lạnh thừa công suất, đối với căn phòng nhỏ thì bạn sẽ cảm thấy lạnh buốt và khó chịu khi công suất quá lớn. Chính vì vậy, khi chọn mua máy lạnh, bạn cần chú ý đến công suất máy lạnh và diện tích phòng để từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp hơn.

 • Chọn máy lạnh cho hộ gia đình

Những hộ gia đình sử dụng máy lạnh nên chọn loại máy có công suất nhỏ và vừa phải. Bởi vì nhu cầu sử dụng trong gia đình sẽ ít hơn và chỉ phục vụ nhu cầu làm mát trong lúc thư giãn hay làm việc tại nhà. Bạn có thể lựa chọn máy lạnh với công suất 1hp, nếu bạn lắp đặt máy lạnh ở vị trí như căn bếp hoặc nơi thường tập trung đông người thì nên chọn loại máy có công suất 1.5hp.  Nơi tỏa nhiệt càng nhiều nên chọn loại máy có công suất lớn hơn để duy trì nhiệt độ lạnh nhất định.

Lắp đặt máy lạnh phù hợp với diện tích
Lắp đặt máy lạnh phù hợp với diện tích
 • Lắp đặt máy lạnh cho phòng khách, văn phòng, nhà hàng
 • Đối với phòng khách, là nơi mọi người thường tập trung ở đây, vì thế cần chọn loại máy lạnh có công suất phù hợp để có thể cảm thấy thoải mái và thư giãn.
 • Đối với máy lạnh ở văn phòng hoặc nhà hàng, đây là nơi làm việc cũng như có rất nhiều người hoạt động qua lại. Vì vậy, chọn và tính công suất BTU của máy lạnh lớn và phù hợp với diện tích sẽ giúp điều hòa không khí ở những nơi làm việc đông người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0977041920
chat-active-icon