Các bộ phận cơ thể dễ ảnh hưởng khi ngồi máy lạnh

Máy lạnh được khách hàng sử dụng nhiều nhất vào mùa hè, ngoài ra máy lạnh là một thiết bị hiện đại thường lắp đặt tại các công ty, văn phòng hay một số nơi làm việc đông người. Việc sử dụng máy lạnh khi thời tiết nóng bức giúp xua tan cái nóng, mang lại cảm giác thư giãn hơn bên cạnh đó còn một số ảnh hưởng khi ngồi máy lạnh lâu dài mà nhiều người mắc phải. Nhưng bên cạnh mặt lợi ích của máy lạnh, thiết bị này lại không phải là một giải pháp hữu hiệu nếu như bạn ngồi quá lâu trong không gian máy lạnh.

Vì tính chất và môi trường làm việc, nên nhiều người làm văn phòng, công ty phải ngồi máy lạnh nhiều giờ liên tục. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Có thể gây ra một số triệu chứng như: nhức đầu, mỏi cơ, lạnh buốt,…vậy, để cơ thể dễ thích nghi với điều kiện trong nhiệt độ lạnh, bạn cần phải chú ý giữ ấm cơ thể và tìm ra giải pháp thích hợp giúp bảo vệ sức khỏe trong suốt quá trình hoạt động ở môi trường lạnh. 

Lý do bạn không nên ở trong máy lạnh quá lâu

Lạnh đột ngột

✅ Điều đầu tiên khiến cơ thể bạn cảm thấy không khỏe khi ở trong máy lạnh lâu đó là thay đổi nhiệt độ đột ngột. Thông thường, khi bạn đi ra nắng và mới bước vào phòng máy lạnh sẽ nhận thấy được có một sự chênh lệch lớn về nhiệt độ. Nhiệt độ ngoài trời nắng sẽ cao hơn khi ở trong máy lạnh. Khi lạnh đột ngột, bạn sẽ dễ bị sốc nhiệt do từ bên ngoài bước vào. Vì thế, để thân nhiệt ổn định, bạn nên lau mồ hôi và ngồi nghỉ một lát sau đó mới vào bên trong máy lạnh. Với giải pháp này, sẽ giúp bạn thích nghi với nhiệt độ thấp.

Ảnh hưởng khi ngồi máy lạnh lâu dài
Ảnh hưởng khi ngồi máy lạnh lâu dài

Bước ra từ phòng có nhiệt độ khá cao

✅ Một lý do mà bạn không nên ở trong máy lạnh quá lâu đó là bước ra từ phòng có nhiệt độ khá cao, hoặc bạn di chuyển từ phòng này sang phòng máy lạnh có một nhiệt độ cao hơn, xảy ra sự thay đổi lớn về nhiệt độ. Khi gặp vấn đề này, sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh làm cho bạn chưa kịp thích nghi, điều hòa thân nhiệt, dễ mắc các chứng bệnh căng thẳng, lạnh buốt tay chân.

Phòng bật máy lạnh quá lạnh

✅ Đôi khi để thỏa mãn nhu cầu sử dụng máy lạnh, một số người dùng điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp, điều đó cũng làm cho những người xung quanh không cảm thấy thoải mái và khó chịu vì nhiệt độ quá lạnh. Việc bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ làm cho cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến hệ cơ quan thần kinh, gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Làm việc kém hiệu quả và tinh thần không tỉnh táo.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

>> Xem thêm: Tại sao lại đau đầu khi ngồi máy lạnh

Bộ phận trên cơ thể dễ bị môi trường máy lạnh

✅ Máy lạnh ngày nay được sử dụng phổ biến, đáp ứng mọi nhu cầu làm việc. Nhưng vẫn còn một số hạn chế nếu như ngồi trong máy lạnh quá lâu. Vấn đề này dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra cách khắc phục để bảo vệ sức khỏe trong môi trường lạnh.

Đường hô hấp

✅ Đường hô hấp là cơ quan quan trọng trong cơ thể nhưng cũng là bộ phận dễ bị tổn thương. Ngồi trong môi trường lạnh quá lâu, các luồng không khí lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hộ hấp, gây ra các triệu chứng như: viêm họng, ngạt mũi, viêm phế quản,… những người làm việc tại văn phòng, công ty hay các khu xí nghiệp, chế xuất thường phải làm việc nhiều giờ liên tục trong máy lạnh, với những nơi như thế này sẽ là điều kiện thích hợp giúp vi khuẩn hình thành làm sức khỏe giảm sút.

Máy lạnh hỏng có thể ảnh hưởng đường hô hấp
Máy lạnh hỏng có thể ảnh hưởng đường hô hấp

Dây thần kinh não

✅ Nhiệt độ quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Điều đó thể hiện qua các triệu chứng: nhức đầu, chóng mặt, căng thẳng. Khi ngồi quá lâu, cơ thể bị suy nhược.

Hệ thống khớp

✅ Ngồi quá lâu trong phòng máy lạnh sẽ làm các cơ chân và tay đau nhức. Luồng không khí lạnh tác động vào cơ thể dẫn đến tình trạng mỏi khớp. Nếu để lâu ảnh hưởng đến các triệu chứng về sau. Khi mặc quần áo mỏng, dễ cảm lạnh và khiến cho các cơ khớp tay và chân tê cứng vì lạnh. Để có thể không gặp tình trạng này, bạn nên chú ý giữ ấm cho cơ thể. Trong quá trình làm việc liên tục, cũng cần nghỉ giải lao và vận động nhẹ nhàng.

Dạ dày

✅ Dạ dày cũng là bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều từ khí lạnh của điều hòa. Cơ thể ngồi lâu trong phòng máy lạnh, dạ dày bị co thắt, khó tiêu và cảm thấy buồn nôn. Thông thường, vào mùa đông chúng ta mới mặc quần áo ấm, nhưng bạn cũng có thể mặc ấm khi ngồi trong máy lạnh. Bởi vì máy lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ làm bạn dễ bị cảm lạnh. Cần chú ý bảo vệ sức khỏe. Có thể pha trà gừng hoặc kẹo gừng giúp dạ dày dễ chịu hơn.

Cổ

✅ Làm việc trong máy lạnh, hơi lạnh của máy điều hòa thổi trực tiếp vào người khiến bạn bị mỏi cổ, đau sau gáy do nhiệt độ quá lạnh. Vì thế, bạn nên ngồi đúng tư thế để tránh bị vẹo cổ, đau nhức.

Da

✅ Máy lạnh tích tụ nhiều bụi bẩn và nấm mốc sẽ gây hại cho da. Việc thường xuyên không vệ sinh máy lạnh, các hơi lạnh từ trong máy phát ra ngấm vào da, gây ra các bệnh dị ứng da. Ngoài ra, ngồi trong máy lạnh trong nhiều giờ, da dễ bị khô, mất nước. Bạn cần chú ý bổ sung thêm nước để cơ thể có sức đề kháng.

Giữ sức khỏe bản thân thật tốt
Giữ sức khỏe bản thân thật tốt

Lựa chọn máy lạnh càng tốt càng giảm ảnh hưởng

  • Sử dụng máy lạnh trong phòng kín cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để giúp sức khỏe được bảo vệ tốt. Khi không có nhu cầu sử dụng, hãy mở cửa sổ để phòng thông thoáng hơn, không nên ngồi quá lâu ở nhiệt độ lạnh.
  • Luôn điều chỉnh nhiệt độ bên trong thấp hơn bên ngoài khoảng 5 độ C. Đôi khi làm việc cảm thấy căng thẳng, bạn nên thư giãn và giải lao một lát tránh bị đau nhức cơ.
  • Bổ sung nước cho cơ thể và có thể uống trà gừng để giữ ấm.
  • Ngồi làm việc hay học tập cần tránh không khí lạnh thổi vào người dễ gây ra hiện tượng nhức đầu. Điều tốt nhất đó là nên để chế độ quạt gió nhỏ hoặc hướng gió chếch vị trí bạn ngồi.

Hy vọng qua bài viết dưới đây các bạn nhận ra được sai lầm và tránh mắc phải ảnh hưởng khi ngồi máy lạnh. Từ đó có sức khỏe tốt hơn trong cuộc sống và công việc thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0977041920
chat-active-icon